Celeste

อีกหนึ่งเกมที่เป็นเกมแนว Platformer อย่างเกม Celeste นั่นเองซึ่งเป็นเกมที่สร้างขึ้นมาโดยสองนักสร้างจากประเทศแคนาดาอย่าง Matt Thorson และ Noel Berry นั่นเองซึ่งเขาทั้งสองคนนั้นเคยส้ราผลงานเกมที่มีความโด่งดังมาแล้วอย่างเกม Tower Fall มาแล้วนั่นเอง ซึ่งเนื้อหาภายในเกม Celeste ผู้เล่นนั้นจะได้รับบทเป็นเด็กสาวที่มีนามว่า Madeline ซึ่งตัวของเธอนั้นได้มีการตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้ว่าจะต้องปีนภูเขา Celeste ภูเขาสมมุติทางตะวันตกของทางประเทศแคนาดานั้นให้สำเร็จให้จนได้เลยนั่นเอง

ซึ่งระบบในการเล่นเกม Celeste นี้นั้นการควบคุมและระบบการเล่นเกมที่ดูมีความเรียบง่าย ที่นอกเหนือไปจากการกระโดดไปแบบทั่วไปพื้นฐาน ซึ่งตัวของ Madeline ซึ่งเธอนั้นมาพร้อมกับความสามารถ Dash หรือการพุ่งลางอากาศได้ 1 จังหวะ อีกทั้งตัวของเธอเองนั้นยังสามารถเกาะ และสามารถไต่กำแพงสั้นๆ นั้นได้อีกด้วยนั่นเอง ซึ่งการบังคับตัวละคร Madeline นี้นั้นให้เลื่อนไหลไม่ติดขัดในทุกท้วงท่าของการกระโดด การพุ้งตัวไปตามที่ผู้เล่นนั้นบังคับด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าหากว่าผู้เล่นนั้นกระโดดพลาดเมื่อไหร่นั้นผู้เล่นเองนั้นจะไม่โทษเลยว่ามันเป็นระบบของตัว เกม นั่นเอง และเมื่อเอาสิ่งนี้นั้นเข้ามารวมกันกับระบบในการออกแบบด่านระดับเทพนั้นที่ได้มีการใส่ลูกเล่นนั้นเข้าไป และมีการพิ่มอุปสรรคใหม่ๆ นั้นเข้าไปซึ่งทำให้ตัวเกมนั้นมีความสนุกเพิ่มมากขึ้นไปอีกนั่นเอง และอีกหนึ่สิ่งที่ทำให้เกม Celeste นี้นั้นมีความน่าสนใจนั่นก็คือ เนื้อเรื่องของเกมที่มี Madeline นี้นั้นเป็นตัวะครหลักภายในเรื่องที่เธอนั้นมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการที่จะปีนเขา Celeste ให้สำเร็จนั้นจนได้เพราะด้วยความที่ว่าปัญหาชีวิตของเธอนั้นนั่นเอง

ซึ่งเกม Celeste นี้นั้นจะนำพาผู้เล่นนั้นไปเจอกับเหล่าตัวละครอื่นๆ ที่น่าสนใจมากมาย อีทั้งยังนำพาเรานั้นได้ไปสำรวจเรื่องราวปัญหาหลายอย่างในชีวิตของเหล่ามนุษย์ในปัจจุบัน ที่ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการค้นหาตนเอง ความวิตกกังวลในการใช้ชีวิต ซึ่งทุกอย่างนั้นได้มีการนำมาถ่ายทอดภายในเกมนี้นั้นได้อย่างชัดเจนอีกทั้งการนำเสนอที่มีความน่าสนใจ และชวนให้น่าติดตามที่ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของบทพูด ตัวละครภายในเกม หรือแม้แต่ด่านต่างๆ ภายในเกม และอุปสรรคต่างๆ ภายในเกมนั้นก็ได้มีการถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว ซึ่ง Celeste นี้นั้นถ้าหากว่าดูเพียงภายนอกนั้นอาจจะเทียบไม่ได้กับเกมดังระดับ AAA อย่างเกมอื่นๆ นั้นแต่เกม Celeste นี้นั้นถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอินดี้ที่น่าสนใจ อยากให้เพื่อนๆ นั้นได้ลองเล่นกันนั่นดูนั่นเอง

เรียบเรียงโดย : เว็บรีวิวหนัง

Celeste : Steam


Posted

in

by

Tags: