Valorant

VALORANT:

เป็นอีกหนึ่งเกมจากค่าย Riot Game ที่การันตีด้วยความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับของนักเล่นเกมทั่วโลก ด้วยเกมแนว MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) ชื่อดังอย่าง League of Legends ที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งเกม Valorant นี้เป็นเกมยิงตัวใหม่ที่ทาง Riot Game ได้ปล่อยออกมาให้นักเล่นเกมได้เล่นกันฟรี

เนื้อหาของเกม ได้เล่าถึงโลกในอนาคตที่ได้เจอกับปรากฏการณ์ที่เรียกว่า First Light ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก ผลที่ตามมาคือ เทคโนโลยีของมนุษย์พัฒนาไปแบบก้าวกระโดด การปกครองและรัฐบาลของประเทศบนโลกเกิดการเปลี่ยนแปลง ขณะเดียวกันก็มีมนุษย์บางส่วนที่มีความสามารถที่ผิดปกติ เหล่ามนุษย์ที่มีความสามารถพิเศษเหล่านั้น ถูกเรียกว่า Radiant เพื่อที่จะต่อกรกับเหตุการณ์ First Light นี้ องค์กรลับแห่งหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Valorant Protocal ได้ดึงตัวเหล่า Agent ผู้ที่มีความสามารถพิเศษจากทั่วโลกมารวมตัวกัน

เนื้อเรื่องของ Varolant นั้นเป็นเพียงแค่รายละเอียดเบื้องต้น ส่วนเนื้อหาที่เหลือจะถูกใส่ไว้ในเกมในรูปแบบของการพูดจาโต้ตอบกันระหว่างเหล่า Agent

ในการเล่นนั้นผู้เล่นจะถูกกแบ่งออกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายบุกและฝ่ายป้องกันโดยมีเป้าหมายอยู่ท่ารโจมตี หรือป้องกันจุดวางระเบิด จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของ Valorant ก็คือ Agent หรือตัวละครภายในเกม ซึ่งจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปอย่างชัดเจน เกมจะมีให้เล่นอยู่ 2 โหมด คือ โหมดมาตรฐาน ซึ่งเป็นการต่อสู้วางระเบิดระหว่างสองทีมตามกติกา ทีมที่ชนะครอบ 13 รอบก่อนก็จะเป็นฝ่ายชนะไป ส่วนอีกโหมดคือ Spike Rush จะเป็นการเล่นแบบกึ่ง Arcade โดยจะตัดการซื้อปืนทิ้งไป เปลี่ยนเป็นการสุ่มปืนขึ้นมาในแต่ละรอบ ผู้เล่นฝ่ายบุกทุกคนจะมีระเบิด และมี Orb พิเศษที่ช่วยเสริมพลังให้กับผู้เล่น และเกมจะจบลงเมื่อมีผู้ชนะครบ 4 รอบ

Gameplay

อย่างที่ได้อธิบายไว้แล้วข้างต้น นี่คือเกมยิงแนวกลยุทธ์ ที่เน้นส่วนสำคัญ 3 จุด อันดับแรกคือ ฝีมือในการยิง ความแม่นยำในการใช้อาวุธ อย่างที่สองคือ การเล่นเป็นทีม ผู้เล่นทั้ง 5 คนต้องสื่อสารกันตลอดเวลา การแจ้งข้อมูลข่าวสารให้เพื่อน การบอกตำแหน่ศัตรู การวางแผนโจมตีป้องกันหรือการนัดการใช้สกิลของตัวละคร และอย่างที่สามคือ Game Sence ผู้เล่นจำเป็นต้องเรียนรู้ความสามารถของตัวละครในเกม รู้จุดสำคัญในแผนที่ รู้ว่าอาวุธปืนแต่ละชนิดมีจุดอ่อน จุดแข็งอะไร

สำหรับกติกาในการเล่นเกม เริ่มต้นผู้เล่นจะต้องทำการเลือกตัวละคร ที่มีให้เลือกทั้งหมด 11 ตัว ประกอบกันเป็นทีม 5 คน  ทำการสลับฝั่งกันบุกและป้องกันจุดวางระเบิด โดยผู้ที่คว้าชัยชนะได้ครบ 13 รอบก่อนจะเป็นฝ่ายได้ชัยชนะไป ในแต่ละรอบผู้เล่นจะได้ใช้เงินสะสมเพื่อทำการซื้ออาวุธปืน ชุดเกราะ และอุปกรณ์เสริม

โหมดที่มีให้เล่นมีดังนี้

แมตช์ธรรมดา คือการแบ่งทีม 5v5 ผลัดกันเป็นฝ่ายป้องกันและโจมตีตามลำดับ ทีมไหนได้แต้มถึง 13 ก่อนเป็นฝ่ายชนะไป

แมตช์จัดอันดับ หรือที่เรียกว่าลงแรงค์ ซึ่งโหมดนี้จะเหมือนกับโหมดธรรมดา เพียงแค่จะมีเรื่องแรงค์เข้ามาเกี่ยว

Spike Rush โหมดนี้เป็นโหมดที่ผู้เล่นมักจะเอาไว้ฆ่าเวลา โดยแต่ละรอบในแมตช์นี้ผู้เล่นจะถูกแรนดอมอาวุธที่ใช้ทุกครั้ง ทั้งหมด 10 คนในสนามแข่งจะใช้ปืนแบบเดียวกัน และยิงวัดกันไปเลย ใครที่ทำแต้มได้ถึง 4 คะแนนก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ

สำหรับนักเล่นเกมแนวยิง ไม่ควรพลาดเกมนี้ VALORANT

เรียบเรียงโดย : saklambacfilm.com/

Game : VALORANT


Posted

in

by

Tags: